Tìm hiểu thông tin về 3 thiết bị an toàn cơ điện của cầu trục

Để quá trình nâng hạ hàng hóa diễn ra an toàn thì không thể thiếu sự có mặt của các thiết bị an toàn. Vậy các thiết bị đó là gì và chúng tham gia vào quá trình vận hành của cầu trục như nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

1. Thiết bị an toàn tải trọng nâng hạ 

- Thiết bị an toàn tải trọng nâng hạ làm việc dựa trên nguyên lý khi tải trọng vượt quá mức cho phép của cầu trục, thì thiết bị này ngắt mạch điện làm ngừng hoạt động cầu trục hoặc phát ra tín hiệu thông báo để người vận hành biết và điều chỉnh lại tải trọng nâng hạ cho phù hợp. 

- Loại thiết bị an toàn tải trọng nâng hạ thường sử dụng là bộ hạn chế tải trọng nâng hạ dạng lò xo được treo ở cuối nhánh cáp trong pa lăng nâng hoặc sử dụng biến tần để kiểm soát tải trọng nâng hạ của cầu trục.  

- Sử dụng thiết bị này giúp cho người vận hành luôn kiểm soát được tải trọng nâng hạ vật, giúp thiết bị vận hành an toàn và bền lâu hơn. 

Tìm hiểu thông tin về 3 thiết bị an toàn cơ điện của cầu trục

==> Xem thêm: https://lachonggroup.com.vn/pa-lang-dien


2. Thiết bị hạn chế chiều cao nâng của cầu trục 

- Đây là thiết bị khống chế chiều cao nâng hạ dựa vào giới hạn số vòng quay cuốn nhả của tang cuốn. 

- Theo quy định an toàn, các máy nâng phải được lắp đặt các thiết bị hạn chế hành trình nâng để đảm bảo quá trình nâng hạ an toàn không vượt quá chiều cao nâng cho phép.

- Tùy vào từng loại cầu trục mà ta chọn loại thiết bị hạn chế chiều cao phù hợp. 


==> Xem thêm: Tìm hiểu quy trình sản xuất cầu trục, cổng trục


3. Thiết bị giới hạn hành trình và giảm chấn

- Nguyên lý hoạt động của thiết bị giới hạn hành trình là khi cơ cấu di chuyển vượt quá giới hạn cho phép, tay xoay sẽ chạm vào tay gạt làm trục quay ngắt mạch điều khiển cơ cấu di chuyển xe con hoặc cầu trục để dừng chuyển động, đảm bảo an toàn cho thiết bị, vật nặng và con người.  

- Theo quán tính di chuyển, khi đã ngắt nguồn động lực và phanh, bánh xe vẫn tiếp tục di chuyển thêm một đoạn, như vậy cầu trục có thể sẽ va chạm mạnh vào ụ chắn. Lúc này để giảm lực va chạm người ta sử dụng cao su giảm chấn. 

Tìm hiểu thông tin về 3 thiết bị an toàn cơ điện của cầu trục

==> Xem thêm: Nhận ngay 7 lợi ích khi sử dụng cầu trục trong nhà xưởng


Với 3 bộ thiết bị an toàn này, chúng tôi hy vọng bạn vận hành hệ thống cầu trục của mình an toàn và hiệu quả hơn. Nếu cần tư vấn thêm về các thiết bị pa lăng nâng hạ, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất. 

Chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả! 

Theo Thanh Lâm Các tin cùng chủ đề: